Tiêm ngừa

DỊCH VỤ TIÊM NGỪA

TIÊM NGỪA 5/1 PENTAXIM:

     Vaccin 5/1 Pentaxim là vaccine của Pháp phối hợp ngừa cùng lúc 5 loại bệnh quan trọng có khả năng gây tử vong hoặc tàn tật như: ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ do vi trùng HiB (Haemophyllus influenza type B) và bại liệt.

 

     Lịch tiêm vaccine Pentaxim:

- Mũi 1: khi trẻ 2 tháng tuổi.

- Mũi 2: khi trẻ 3 tháng tuổi.

- Mũi 3: khi trẻ 4 tháng tuổi.

- Mũi nhắc: ít nhất 1 năm sau mũi 3 và trước 24 tháng tuổi.

TIÊM NGỪA THỦY ĐẬU:

     Bệnh thủy đậu còn gọi là bệnh trái rạ, là bệnh sốt phát ban có bóng nước gây ngứa toàn thân, xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng 90% bệnh nhân là trẻ em. Tất cả những người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vaccin đều có thể mắc bệnh.

     Bệnh thủy đậu lây lan nhanh, mọi người đều phải chủ động phòng bệnh bằng cách tránh tiếp xúc với người bị bệnh và tiêm vaccine phòng bệnh. Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng các nốt ban dẫn đến nhiễm trùng da có thể để lại sẹo.

 

Những ai cần tiêm phòng bệnh thủy đậu?

- Trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên chưa mắc bệnh thủy đậu.

- Người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt là các đối tượng như giáo viên, người chăm sóc trẻ, nhân viên y tế.

- Phụ nữ chưa có miễn dịch với bệnh cần được tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 2 tháng.

Những ai không được tiêm phòng bệnh thủy đậu?

- Dị ứng với vaccine hoặc bất cứ thành phần nào của vaccine. Vì vậy khi đưa trẻ đi tiêm phòng, cha mẹ cần nói cho bác sĩ biết tất cả tiền sử về dị ứng của con mình.

- Phụ nữ có thai hoặc nghi có thai, dự định có thai trong vòng 1 tháng sau tiêm.

- Trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu, ung thư, nhiễm HIV, đang hoá trị liệu, bệnh lao.

- Đang mắc bệnh nặng.

TIÊM NGỪA CÚM:

     Hầu hết trường hợp cúm gây tử vong xảy ra ở trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hoặc những bệnh gây suy giảm hệ thống miễn dịch. Việc tiêm phòng cúm được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện trên mọi đối tượng có nhu cầu tiêm phòng, đặc biệt ở trẻ nhỏ, chị em đang có dự định sinh em bé, người cao tuổi, bệnh nhân bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh tim, phổi,…

     Bạn nên tiêm phòng cúm định kỳ mỗi năm để có thể phòng bệnh.

TIÊM NGỪA HPV:

- Cervarix tiêm ngừa ung thư cổ tử cung do HPV 16 và 18 cho nữ tuổi 9 đến 26.

 

- Gardasil ngoài việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung do chủng HPV 16 và 18, còn phòng được các bệnh lý như mồng gà, mụn cóc do chủng HPV 6 và 11. Thuốc này tiêm phòng cho cả 2 giới từ 9 đến 26 tuổi.

 

TIÊM PHÒNG NGỪA UỐN VÁN: SAT

     Nên tiêm huyết thanh trung hòa độc tố uốn ván SAT khi bạn bị vết cắt hay vết xước,.. và làm sạch vết thương.

TIÊM NGỪA UỐN VÁN: VAT

Phụ nữ mang thai:

Chỉ cần tiêm hai liều là bảo vệ cho con mình khỏi bị mắc bệnh uốn ván sơ sinh.

Những người có nguy cơ mắc cao:

–       Người làm vườn.

–       Người làm việc ở các trang trại, nông trường chăn nuôi gia súc và gia cầm.

–       Bộ đội và thanh niên xung phong.

     Đối tượng này được tiêm miễn dịch 3 liều trong vòng 6 tháng, bảo vệ được 5 năm. Cứ sau 5 – 10 năm tiêm nhắc lại 1 liều sẽ bảo vệ phòng bệnh uốn ván suốt đời.

TIÊM NGỪA SỞI, QUAI BỊ, RUBELLA:

     Sởi, quai bị và rubella là bệnh do virus gây ra và tất cả đều có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

     Bệnh sởi bắt đầu bằng các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, viêm kết mạc (mắt đỏ), vết phát ban đỏ xuất hiện trên mặt và lan sang phần còn lại của cơ thể. Nếu virus sởi nhiễm vào phổi có thể gây ra bệnh viêm phổi. Bệnh sởi ở trẻ lớn hơn có thể dẫn đến bệnh viêm não gây ra co giật và tổn thương não.

     Các vi rút quai bị thường gây sưng tấy trong tuyến ngay dưới đôi tai làm cho má sưng lên bất thường. Trước khi có chủng ngừa, bệnh quai bị là nguyên nhân phổ biến nhất của cả hai bệnh viêm màng não (viêm màng não và tủy sống) và điếc. Ở nam giới, bệnh quai bị có thể lây nhiễm đến tinh hoàn dẫn đến vô sinh.

     Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức. Nó có thể gây phát ban nhẹ trên mặt, sưng hạch sau tai, và trong một số trường hợp, sưng các khớp nhỏ và sốt nhẹ. Hầu hết trẻ em phục hồi nhanh chóng và không có dấu hiệu gì nghiêm trọng về lâu dài. Nhưng nếu một người phụ nữ mang thai bị rubella, điều này có thể dẫn đến sẩy thai. Nếu bị nhiễm rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ, có ít nhất 20% nguy cơ em bé sẽ bị một dị tật bẩm sinh như mù, điếc, khiếm khuyết tim, hoặc chậm phát triển tâm thần.

Ai nên và không nên tiêm chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella?

     Vaccine phòng bệnh sởi, quai bị và rubella thường được tiêm hai lần khi còn nhỏ. Một đứa trẻ sẽ được tiêm lần đầu tiên khi từ 12-15 tháng và lần thứ hai khi từ 4-6 tuổi.

     Nếu bạn không chắc chắn bạn đã bị các bệnh này chưa hoặc chưa tiêm vaccine, bạn có thể đi tiêm chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella dành cho người lớn.

     Bạn không cần phải tiêm nếu:

Bạn bị dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine bệnh sởi, quai bị và rubella lần đầu tiên.

Bạn có bị dị ứng với gelatin hoặc neomycin.

Bạn có thể mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai trong 4 tuần tới. (Nếu bạn đang cho con bú thì vẫn an toàn khi tiêm vaccine).

     Tiêm chủng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella không gây ra tác dụng phụ trong hầu hết các trường hợp. Một số khác có thể bị sốt, đau nhức nhẹ hoặc có nốt đỏ nơi bị tiêm.

TIÊM NGỪA VIÊM GAN SIÊU VI B:

     Một số vaccine đòi hỏi người muốn tiêm phải làm 1 số xét nghiệm trước khi tiêm để chắc chắn không bị mắc bệnh trước đó như VGSVB, hoặc kiểm tra đã có kháng thể trước đó hay chưa như VGSV A, Rubella…

     Việc tiêm chủng khá đơn giản nên quý vị không cần nhịn ăn uống và có thể tiêm bất cứ thời điểm nào trong ngày.

     Lưu ý không nên tiêm chủng khi bị sốt, cơ thể mệt mõi kéo dài hoặc nghi ngờ có thai, trừ tiêm ngừa uốn ván, có thể tiêm ngừa khi đang mang thai.

 

Bác sĩ khám và tư vấn trước khi tiêm ngừa

     Riêng đối với trẻ sơ sinh, trẻ nên được tiêm mũi đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh khi đã bú tốt, bác sĩ đã thăm khám kiểm tra bình thường mà không cần phải thử máu.

     Đối với trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị viêm gan B, việc tiêm kháng thể bảo vệ trong 24 giờ sau sinh là cần thiết trước khi tiêm ngừa viêm gan B như những đứa trẻ bình thường khác.

     Những trường hợp không nên tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh là trẻ đẻ non, cân nặng thấp, trẻ bị đẻ khó, mẹ bị sốt trước, sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật… cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên. Đối với những trẻ đang bị ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thì cần được hoãn tiêm. Khi tình trạng của trẻ ổn, trẻ nên được tiêm thuốc càng sớm càng tốt.

 

Tiêm ngừa cho trẻ em