TIÊM NGỪA

TIÊM NGỪA CÚM:

     Hầu hết trường hợp cúm gây tử vong xảy ra ở trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hoặc những bệnh gây suy giảm hệ thống miễn dịch. Việc tiêm phòng cúm được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện trên mọi đối tượng có nhu cầu tiêm phòng, đặc biệt ở trẻ nhỏ, chị em đang có dự định sinh em bé, người cao tuổi, bệnh nhân bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh tim, phổi,…

     Bạn nên tiêm phòng cúm định kỳ mỗi năm để có thể phòng bệnh.

TIÊM NGỪA HPV:

- Cervarix tiêm ngừa ung thư cổ tử cung do HPV 16 và 18 cho nữ tuổi 9 đến 26.

- Gardasil ngoài việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung do chủng HPV 16 và 18, còn phòng được các bệnh lý như mồng gà, mụn cóc do chủng HPV 6 và 11. Thuốc này tiêm phòng cho cả 2 giới từ 9 đến 26 tuổi.

TIÊM PHÒNG NGỪA UỐN VÁN:

     Nên tiêm huyết thanh trung hòa độc tố uốn ván SAT khi bạn bị vết cắt hay vết xước,.. và làm sạch vết thương.

TIÊM NGỪA UỐN VÁN: VAT

Phụ nữ mang thai:

Chỉ cần tiêm hai liều là bảo vệ cho con mình khỏi bị mắc bệnh uốn ván sơ sinh.

Những người có nguy cơ mắc cao:

–       Người làm vườn.

–       Người làm việc ở các trang trại, nông trường chăn nuôi gia súc và gia cầm.

–       Bộ đội và thanh niên xung phong.

Đối tượng này được tiêm miễn dịch 3 liều trong vòng 6 tháng, bảo vệ được 5 năm. Cứ sau 5 – 10 năm tiêm nhắc lại 1 liều sẽ bảo vệ phòng bệnh uốn ván suốt đời.

TIÊM NGỪA SỞI, QUAI BỊ, RUBELLA:

     Sởi, quai bị và rubella là bệnh do virus gây ra và tất cả đều có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

     Bệnh sởi bắt đầu bằng các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, viêm kết mạc (mắt đỏ), vết phát ban đỏ xuất hiện trên mặt và lan sang phần còn lại của cơ thể. Nếu virus sởi nhiễm vào phổi có thể gây ra bệnh viêm phổi. Bệnh sởi ở trẻ lớn hơn có thể dẫn đến bệnh viêm não gây ra co giật và tổn thương não.

     Các vi rút quai bị thường gây sưng tấy trong tuyến ngay dưới đôi tai làm cho má sưng lên bất thường. Trước khi có chủng ngừa, bệnh quai bị là nguyên nhân phổ biến nhất của cả hai bệnh viêm màng não (viêm màng não và tủy sống) và điếc. Ở nam giới, bệnh quai bị có thể lây nhiễm đến tinh hoàn dẫn đến vô sinh.

     Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức. Nó có thể gây phát ban nhẹ trên mặt, sưng hạch sau tai, và trong một số trường hợp, sưng các khớp nhỏ và sốt nhẹ. Hầu hết trẻ em phục hồi nhanh chóng và không có dấu hiệu gì nghiêm trọng về lâu dài. Nhưng nếu một người phụ nữ mang thai bị rubella, điều này có thể dẫn đến sẩy thai. Nếu bị nhiễm rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ, có ít nhất 20% nguy cơ em bé sẽ bị một dị tật bẩm sinh như mù, điếc, khiếm khuyết tim, hoặc chậm phát triển tâm thần.

Ai nên và không nên tiêm chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella?

     Vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị và rubella thường được tiêm hai lần khi còn nhỏ. Một đứa trẻ sẽ được tiêm lần đầu tiên khi từ 12-15 tháng và lần thứ hai khi từ 4-6 tuổi.

     Nếu bạn không chắc chắn bạn đã bị các bệnh này chưa hoặc chưa tiêm vắc-xin, bạn có thể đi tiêm chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella dành cho người lớn.

     Bạn không cần phải tiêm nếu:

     Bạn bị dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin bệnh sởi, quai bị và rubella lần đầu tiên.

     Bạn có bị dị ứng với gelatin hoặc neomycin.

     Bạn có thể mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai trong 4 tuần tới. (Nếu bạn đang cho con bú thì vẫn an toàn khi tiêm vắc-xin).

     Tiêm chủng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella không gây ra tác dụng phụ trong hầu hết các trường hợp. Một số khác có thể bị sốt, đau nhức nhẹ hoặc có nốt đỏ nơi bị tiêm.

TIÊM NGỪA VIÊM GAN SIÊU VI B:

     Một số vaccine đòi hỏi người muốn tiêm phải làm 1 số xét nghiệm trước khi tiêm để chắc chắn không bị mắc bệnh trước đó như VGSVB, hoặc kiểm tra đã có kháng thể trước đó hay chưa như VGSV A, Rubella…

     Việc tiêm chủng khá đơn giản nên quý vị không cần nhịn ăn uống và có thể tiêm bất cứ thời điểm nào trong ngày.

     Lưu ý không nên tiêm chủng khi bị sốt, cơ thể mệt mõi kéo dài hoặc nghi ngờ có thai, trừ tiêm ngừa uốn ván, có thể tiêm ngừa khi đang mang thai.

 

Bác sĩ khám và tư vấn trước khi tiêm ngừa

 

Tiêm ngừa cho trẻ em

Dữ liệu được cập nhật